Cách hạn chế ảnh hưởng của bệnh huyết áp thấp

0
16

Suckhoedoisong.vn – Tôi mới bị huyết áp thấp và lo lắng về nguy cơ do bệnh gây ra. Có cách nào đẩy lùi bệnh huyết áp thấp không? Mong bác sĩ tư vấn.
Trần Hùng (Hà Nội)

Huyết áp thấp là chứng bệnh khá phổ biến và nguy hiểm như tăng huyết áp. Người bị huyết áp thấp có trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó.

Huyết áp hạ quá thấp có thể làm nhịp tim nhanh, gây choáng, ngất, huyết áp thấp cũng là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não. Huyết áp càng thấp bị mất trí nhớ càng cao

Để hạn chế các ảnh hưởng do huyết áp thấp, nên áp dụng các cách thức sau: do khi ngủ máu tập trung vào gan, phổi, lách, nên gây ra tình trạng thiếu máu não tạm thời. Vì vậy, khi thức dậy cần nằm thêm một lúc, làm vài động tác khởi động đơn giản rồi mới ngồi dậy; để chân trên giường, sau đó mới từ từ thả chân xuống; ngồi một lúc rồi mới đứng lên. Luyện tập thể dục đều đặn, phù hợp với sức khỏe và độ tuổi. Cần tránh thay đổi tư thế đột ngột, nên thở sâu vài phút trước khi đứng lên để tăng cường lưu thông máu đến các bộ phận của cơ thể.
Khi có dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, cần nằm nghỉ ngơi ở tư thế đầu thấp để tăng lượng máu lên não. Nên tránh trèo cao, ra nắng gắt hoặc để bị lạnh đột ngột, nhất là lúc đêm khuya. Cần thận trọng khi xông hơi, tắm nước nóng để tránh nguy cơ tụt huyết áp do mất nước, giãn mạch.

BS. Vũ Văn Huy

LEAVE A REPLY