7 thói quen quý ông cực kỳ dễ mắc phải làm giảm số lượng tinh trùng

0
34

Nếu không muốn bị gọi là “yếu sinh lý” hoặc nhanh chóng có em bé, nhất định nam giới cần tránh những thói quen ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

1. Thức quá khuya

7 thói quen quý ông cực kỳ dễ mắc phải làm giảm số lượng tinh trùng

Những nam giới ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ giảm 31% khả năng mang thai so với người ngủ từ 7 đến 8 tiếng, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Fertility. Thiếu ngủ có thể làm giảm sản xuất hormone testosterone, điều cần thiết cho sản xuất tinh trùng, các nhà nghiên cứu cho biết.

2. Sử dụng chất bôi trơn

7 thói quen quý ông cực kỳ dễ mắc phải làm giảm số lượng tinh trùng - 1

Chất bôi trơn thường chứa axit hydochloric, một chất bảo quản có thể giết chết tinh trùng. Nếu sử dụng quá nhiều và thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

3. Ít ăn cá

7 thói quen quý ông cực kỳ dễ mắc phải làm giảm số lượng tinh trùng - 2

Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard đã tiến hành kiểm tra tinh dịch của 155 người đàn ông và phát hiện ra rằng những người ăn nhiều cá, đặc biệt là các loại cá chứa nhiều omega-3 như cá hồi, cá ngừ thì có số lượng tinh trùng cao hơn, và mức độ tinh trùng khỏe mạnh cũng hơn hẳn so với những người ăn ít.

Mặt khác, những người đàn ông ăn thịt chế biến như thịt xông khói, hotdog… có số lượng tinh trùng thấp nhất và hình dáng tinh trùng cũng bất thường.

4. Uống nhiều soda

7 thói quen quý ông cực kỳ dễ mắc phải làm giảm số lượng tinh trùng - 3

Những người uống nhiều hơn 1 loại soda có đường mỗi ngày có khả năng tinh trùng di chuyển thấp hơn so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ nhấm nháp nước ngọt có ga, một nghiên cứu được công bố trên trang Human Re.

Ăn hoặc uống quá nhiều đường có thể dẫn đến kháng insulin, một tình trạng mà các tế bào không thể lấy glucose từ máu và sử dụng nó để làm năng lượng. Điều này có thể dẫn đến viêm, có thể cản trở tinh trùng di chuyển, tiến sĩ Nangia nói.

“Mô mỡ thừa xung quanh đùi và háng của nam giới cũng có thể làm tăng nhiệt độ bên trong bìu. Điều đó có thể tạo ra một môi trường quá ấm cũng có hại cho tinh trùng”, ông nói thêm.

5. Căng thẳng

7 thói quen quý ông cực kỳ dễ mắc phải làm giảm số lượng tinh trùng - 4

Một người đàn ông có mức độ căng thẳng thường xuyên có chất lượng tinh trùng kém hơn so với những người đàn ông cảm thấy ít căng thẳng, một nghiên cứu từ Đại học Columbia cho hay. “Quá nhiều căng thẳng có thể dẫn đến việc tạo ra các protein gây viêm làm tổn thương tinh trùng”, tiến sĩ Nangia nói.

6. Giữ điện thoại thông minh trong túi quần

7 thói quen quý ông cực kỳ dễ mắc phải làm giảm số lượng tinh trùng - 5

Tiếp xúc với điện thoại di động có thể làm tổn thương tốc độ di chuyển và giảm số lượng tinh trùng  bơi ra xung quanh. Bức xạ phát ra từ điện thoại có thể gây tổn hại DNA cho tinh trùng, và sức nóng từ điện thoại có thể làm tăng nhiệt độ bên trong bìu, cản trở sự sản xuất tinh trùng, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, tiến sĩ Nangia cũng nói thêm: “Nếu bạn giữ điện thoại trong túi cả ngày, có thể giảm độ sáng hoặc nhét điện thoại vào túi áo khoác”.

7. Uống quá nhiều

7 thói quen quý ông cực kỳ dễ mắc phải làm giảm số lượng tinh trùng - 6

Một ly bia hoặc ly rượu vang thường xuyên với bữa tối không phải là vấn đề lớn. Nhưng nghiên cứu cho thấy việc uống rượu nhiều khiến mức testosterone thấp, số lượng thấp hơn và chất lượng của tinh trùng cũng giảm đi nhiều.

Uống 25 ly trở lên mỗi tuần có liên quan đến sự suy giảm đáng kể chất lượng tinh trùng, một nghiên cứu của Đan Mạch cho thấy. Những người đã giảm 40 ly mỗi tuần có số lượng tinh trùng thấp hơn 33% và tinh trùng khỏe mạnh ít hơn 51% so với những người chỉ uống 1 đến 5 ly mỗi tuần. “Rượu cồn là một chất độc”, tiến sĩ Nangia nói. 

Theo Phan Hằng (Dân Việt)

LEAVE A REPLY