Nguyên tắc thiết kế Slide chuyên nghiệp trong Powerpoint

Dù bạn đang là một giảng viên đại học, giáo viên phổ thông, học sinh, sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã là người đi làm những công việc văn phòng hay kinh doanh thì việc sử dụng PowerPoint đã trở nên vô cùng quen thuộc. Nhu cầu của bạn có thể chỉ đơn giản là một buổi thuyết trình trên lớp, một buổi gặp gỡ và chia sẻ với khách hàng hay một buổi diễn thuyết,…Thì gần như việc sử dụng Powerpoint luôn là ưu tiên số 1. Do đó, để có một Slide thuyết trình đẹp, khoa học và chuyên nghiệp bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc thiết kế sau đây để sản phẩm của bạn đạt hiệu quả cao nhất.

Nguyên tắc thiết kế Slide số 1 – Đơn giản mà đẹp

Nguyên tắc thiết kế Slide chuyên nghiệp trong Powerpoint

Xu hướng thiết kế slide hiện nay là càng đơn giản càng tốt. Một slide có quá nhiều chi tiết sẽ làm phân tán sự chú ý của người nhìn, khiến họ phải đặt ra đâu hỏi đâu mới là nội dung mà người nghe cần tập trung? Nói cách khác, một cách đơn giản, cái nhìn trực quan và có điểm nhấn sẽ hấp dẫn người xem, hãy giữ chúng là điều cốt lõi trong bài thuyết trình của bạn.

Nguyên tắc thiết kế slide – Giới hạn từ trên mỗi slide

Nguyên tắc thiết kế Slide chuyên nghiệp trong Powerpoint

Nghiên cứu chỉ ra rằng, con người thích nghe và nhìn hơn là thích đọc. Vì vậy, thay vì việc cho quá nhiều nội dung lên slide, bạn có thể tóm tắt chúng bằng các key word và diễn giải bằng lời. Bạn cũng nên hạn chế không nên sử dụng nhiều loại bullets khác nhau

Nguyên tắc thiết kế Slide số 3 – Sử dụng các hình minh hoạ

Nguyên tắc thiết kế Slide chuyên nghiệp trong Powerpoint

Phần trình bày của bạn sẽ thu hút người nhìn hơn nếu nó được thể hiện một cách trực quan, sinh động. Người dùng thường xem các thiết kế hấp dẫn để sử dụng nhiều hơn. Tương tự như vậy, họ cũng sẽ xem một trình diễn Powerpoint hấp dẫn bởi ngày càng ấn tượng. Tất nhiên, mọi hình ảnh, đồ hoạ và bảng biểu bạn sử dụng cho bài thuyết trình phải ở dạng chất lượng cao và sắc nét nhé.

Nguyên tắc thiết kế side số 4- Duy trì sự tương phản

Nguyên tắc thiết kế Slide chuyên nghiệp trong Powerpoint

Độ tương phản cao giữa văn bản và nền góp phần làm cho thông điệp của bạn nổi bật và dễ đọc hơn, từ đó thu hút nhiều hơn sự chú ý của người nhìn. Nếu hình nền của bạn có nhiều biến thể, các phần của văn bản của bạn có thể không rõ ràng. Trong trường hợp đó, một thanh màu sành điệu đằng sau hình ảnh có thể mang lại mức độ dễ đọc trong khi thêm sự quan tâm trực quan.

Nguyên tắc thiết kế slide số 5- Chọn font và màu phù hợp

Nguyên tắc thiết kế Slide chuyên nghiệp trong Powerpoint

Font chữ được coi là một yếu tố quan trọng để thu hút người nhìn, nếu font chữ quá đơn giản dẫn đến đơn điệu, bạn khó có thể làm nổi bật nội dung, tuy nhiên nếu font chữ quá cầu kì, slide của bạn sẽ trở nên rối mắt. Nói cách khác, sự lựa chọn font chữ và cách sắp chữ có sức ảnh hưởng nhận thức người xem, chúng là nguyên do dẫn đến đặc điểm hoặc thương hiệu của công ty bạn trở nên tích cực hoặc tiêu cực

Tương tự, màu sắc cũng tác động đến nhận thức khán giả. Thông thường, người ta không chọn màu nền quá sặc sỡ vì nó dễ làm phân tâm sự chú ý của người nhìn vào phần nội dung truyền tải.

Nguyên tắc thiết kế slide số 6 – Bố cục hài hòa

Nguyên tắc thiết kế Slide chuyên nghiệp trong Powerpoint

Không canh chỉnh tạo ra một sự khó chịu cho người nhìn, do đó, muốn tạo ấn tượng tốt, hãy đảm bảo rằng tất cả mọi thứ, bố cục trên slide đã được chủ động canh chỉnh một cách hài hòa và khoa học. Để thực hiện điều này: giữ phím Shift + chọn trên tất cả các đối tượng mà bạn muốn, sau đó chọn tùy chọn Arrange, và áp dụng Alignment Type.

Nguyên tắc thiết kế slide số 7 – Sử dụng Inforgraphic

Nguyên tắc thiết kế Slide chuyên nghiệp trong Powerpoint

Biểu đồ có thể là một điểm cộng nhưng cũng có thể gây mất tập trung nếu chúng không được sử dụng đúng chỗ. Hãy sử dụng những biểu đồ đơn giản và dễ hiểu vì người nghe sẽ không có quá nhiều thời gian để phân tích những yếu tố được đề cập đến trong biểu đồ đâu.

Nguyên tắc thiết kế slide số 8 – 5 màu sắc

Nguyên tắc thiết kế Slide chuyên nghiệp trong Powerpoint

Một bảng màu hài hòa có thể dễ dàng tăng cường giao diện cho toàn bộ bài thuyết trình của bạn. Không cần gradient hoặc kết cấu phức tạp ở đây; bạn có thể nhận được kết quả tuyệt vời chỉ với màu sắc phù hợp. Và kinh nghiệm thiết kế Slide của nhiều nhà thiết kế cho rằng, 5 màu là số lượng tối đa bạn nên sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế slide powerpoint dựa trên những kinh nghiệm thực tế mà những chuyên gia đã đúc kết lại, hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn các ý tưởng cho bài trình bày của mình dựa vào các nguyên tắc trên

Tham khảo thêm: Hướng dẫn thiết kế bài giảng E-learning trên iSpring

Billy Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *