Mẫu chuẩn quy trình, kế hoạch marketing tổng thể và chi tiết

Mẫu chuẩn quy trình, kế hoạch marketing tổng thể và chi tiết

Thủ thuật Marketing – Doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại nếu không có khách hàng. Để doanh nghiệp có thể thu hút và giữ chân khách hàng thì bạn phải hiểu được giá trị của Marketing. Marketing giúp bạn tìm ra những phương pháp để bán hàng. Để làm được điều đó thì bạn phải có được một kế hoạch cụ thể. Dưới đây là mẫu chuẩn quy trình, kết hoạch marketing tổng thể và chi tiết nhất thủ thuật Marketing muốn chia sẻ cho bạn.

Bạn đang đọc: Mẫu chuẩn quy trình, kế hoạch marketing tổng thể và chi tiết

Đầu tiên, bạn phải hiểu vì sao mình phải có kế hoạch marketing?

Bạn phải biết rằng, với mức độ cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay. Khách hàng họ không đơn giản chỉ bước vào cửa hàng của bạn và mua một sản phẩm nào đó từ doanh nghiệp bạn nếu họ chưa biết rõ bạn là ai, bạn đang bán những gì và vì sao họ lại chọn doanh nghiệp bạn thay vì những đơn vị khác?.

Lập kế hoạch Marketing tổng thể và chi tiết giúp cho doanh nghiệp bạn có thể phát triển được sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Việc có một chiến lược marketing hợp lý sẽ giúp khách hàng biết được lý do mà sản phẩm, dịch vụ của bạn đưa ra chất lượng và phù hợp với nhu cầu của họ và có họ có lợi gì khi tới với doanh nghiệp bạn so với những nơi khác.

Một kế hoạch marketing tốt giúp cho doanh nghiệp bạn đến gần hơn với những khách hàng tiềm năng, mục tiêu của mình từ đó có thể tăng doanh số bán hàng và nâng cao thu nhập.

Tìm hiểu thêm: Vai trò của Engagement trong Facebook Marketing

Mẫu chuẩn quy trình, kế hoạch marketing tổng thể và chi tiết

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cụ thể từng bước chạy quảng cáo google ads

Quy trình lập kế hoạch marketing tổng thể và chi tiết

Bạn hãy tóm tắt về những mục tiêu kinh doanh, mục tiêu marketing tổng thể trong năm của doanh nghiệp. Nêu ra bối cảnh, tóm tắt thực trạng và lý do cần phải thực chiến lược Digital Marketing trong năm. Hãy đưa ra một vài con số then chốt về sản phẩm, mục tiêu kinh doanh và thị trường.

Mục tiêu

Tiến hành liệt kê các mục tiêu, đánh thứ tự những mục tiêu được ưu tiên. Đưa ra những con số, ngân sách cụ thể. Ví dụ: Mục tiêu của doanh nghiệp bạn năm nay là: 1. Củng cố thương hiệu ; 2. Tìm kiếm khách hàng; 3 Nâng tổng số căn hộ bán ra trong năm nay từ 300 căn lên 500 căn.

Hiện trạng của doanh nghiệp

Thực trạng: Liệt kê ra những con số thống kê được trên thị trường, đánh dấu những con số có ý nghĩa. Sử dụng các biểu đồ và các hình ảnh hóa các con số để so sánh hoặc làm nổi bật số liệu.

SWOT: Nêu ra được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trong năm. Khi phân tích SWOT, bạn nên bao trùm cả phạm vi bên trong và bên ngoài có tác động đến doanh nghiệp, có liên quan tới chiến lược marketing tổng thể, nguồn lực hiện tại, năng lực cạnh tranh, năng lực đội ngũ, độ chính xác/ tin cậy của các nghiên cứu trên thị trường, các báo cáo mà doanh nghiệp thu được. Bạn không thể bỏ qua nghiên cứu thị trường, nghiên cứu các xu hướng công nghệ, kinh tế, xã hội có ảnh hưởng tới doanh nghiệp bạn.

Digital Marketing Audit:  Bao gồm: Facebook Page, quảng cáo Google Adwords, online Pr, Online Advertorials, Forum seeding, Video Mkt, Afiliate.

Báo cáo giám sát

 • Quy định cơ chế báo cáo (tuần, tháng, báo cáo tổng kết)
 • Quy định loại báo cáo
 • Quy định đối tượng thực hiện/ nhận báo cáo
 • Quy định cơ chế giám sát, xử lý, phản hồi báo cáo và cơ chế điều chỉnh kế hoạch hành động.
 • Quy định quy trình làm việc chung giữa các bên

Quản lý rủi ro

Liệt kê các vấn đề có thể gặp phải khi triển khai chiến lược marketing. Chỉ ra được khả năng rủi ro có thể xảy ra và đưa ra những phương án để giải quyết. Chỉ rõ vai trò và trách nhiệm của bên bộ phận sẽ hành động khi vấn đề rủi ro xảy ra. Cùng với đó là dự trù những chi phí có thể phát sinh khi thực hiện.

KPIs

Đưa ra các chỉ số thực hiện cụ thể cho từng Tactics. Bạn phải lưu ý rằng, các chỉ số phải là những con số mang ý nghĩa hướng vào việc tạo ra Conversion theo xu hướng biến người ghé thăm thành những khách hàng tiềm năng, biến những khách hàng hiện tại thành khách hàng trung thành.

Chiến thuật

Chiến thuật đưa ra phải ở mức độ gần hoàn thiện, có thể thực hiện chứ không phải mang tính chất ý tưởng. Điều này sẽ quyết định việc proposal của bạn có được thông qua hay không. Với các tactic có cần đến thiết kế thì nên có bản demo. Với tactic cần đến kịch bản, câu chuyện thì có nên copywrite hoặc storyboard. Phải lần lượt mô tả các chiến thuật theo trật tự trình bày trên Master plan.

Kế hoạch chiến lược

Kế hoạch chiến lược là tổng hợp toàn bộ hướng tiếp cận chiến lược được chuyển tải qua Concept và cụ thể hóa trong từng chiến thuật bao gồm:

 • Mô hình hóa toàn bộ chiến lược
 • Thực hiện được ý tưởng xuyên suốt (Concept)
 • Thể hiện được kênh và chiến thuật trên từng kênh
 • Thể hiện được sự tương tác qua lại giữa các kênh nếu có
 • Thể hiện được mục tiêu của từng chiến thuật
 • Thể hiện được Timeline và các hoạt động hỗ trợ

Story

Câu chuyện phải gắn kết với Concept và Key Visual. Câu chuyện sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt, gây được thiện cảm và dễ nhớ. Trong đó, Concept phải ăn khớp với chiến lược và được thể hiện xuyên suốt trong toàn bộ các chiến thuật. Còn Key Visual chính là hình ảnh Concept.

Hướng tiếp cận chiến lược

Hướng tiếp cận chiến lược bao gồm:

 • Phương án tiếp cận chiến lược, Insight người dùng, Xu hướng Digital Mkt 2016, Ứng dụng Mkt trong ngành và trên thế giới, thực trạng ngành, thực trạng doanh nghiệp.
 • Phương án tiếp cận chiến lược phải thể hiện được là kết quả logic của toàn bộ chuỗi tổng hợp, đánh giá và phân tích thông tin ở phía trên.

Phương án chiến lược phải đảm bảo được tính chiến lược, đúng xu hướng, khả thi, nhìn thấy rõ phạm vi và đối tượng tác động, dễ hình dung ra hiệu quả.

Đối tượng mục tiêu

Doanh nghiệp phải chỉ ra đặc điểm nhân khẩu học của đối tượng mục tiêu, phân tích hành vi thói quen sống và tiêu dùng. Và chỉ ra những thay đổi, xu hướng hành vi của người tiêu dùng.

Bạn có thể sử dụng số liệu của báo cáo nghiên cứu thị trường, nghiên cứu về hành vi tiêu dùng và báo cáo digital marketing của năm gần nhất. Hạn chế sử dụng những câu chữ rườm rà.

Xu hướng Mkt trong ngành

 1. Quảng cáo Video và content
 2. Mobile Marketing _xu hướng chính hiện nay
 3. Social Influencer marketing
 4. Đầu tư vào Content, SEO
 5. Display Ads và Programatic
 6. Automation Marketing
 7. Conversion rate optimization

Thực tiễn Marketing trong ngành

Liệt kê danh sách các doanh nghiệp trong ngành, xác định các đối thủ chính, trực diện, thống kê các chiến lược mà đối thủ đã thực hiện, đánh giá những thành công, thất bại của các chiến dịch đã thực hiện, đánh giá xu hướng và các bài học.

Một kế hoạch marketing tổng quát và chi tiết giúp cho doanh nghiệp của bạn hoạt động một cách thông suốt, giúp cho doanh nghiệp bạn có thể tập trung nguồn lực. Quá trình thực hiện sẽ giúp cho bạn hiểu được đâu là điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp mình.

Trên đây là những chia sẻ về kế hoạch marketing tổng quát và chi tiết mà Thủ thuật Marketing muốn giới thiệu cho bạn. Nếu công ty của bạn chưa có kế hoạch, hãy bắt tay vào thực hiện những ý tưởng, kế hoạch với một bảng kết hoạch marketing chi tiết, đầy đủ và chuyên nghiệp, tạo hướng phát triển, giúp doanh nghiệp bạn đột phá trong thời gian tới. Chúc các bạn thành công!.

Billy Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *