Dùng macbook có nên cắm sạc liên tục không?

Dùng macbook có nên cắm sạc liên tục không?

“Dùng macbook có nên cắm sạc liên tục không?” hay “cắm sạc macbook liên tục có hại pin không?”,… chính là những câu hỏi được nhiều người quan tâm trong thời điểm hiện tại. Để giải đáp, hãy cùng thế giới thủ thuật tham khảo bài viết chi tiết ngay sau đây.

Bạn đang đọc: Dùng macbook có nên cắm sạc liên tục không?

Cơ chế sạc pin của MacBook

Trước khi tìm hiểu xem liệu có nên vừa sạc vừa dùng MacBook hay không thì bạn cần biết về cơ chế sạc mà Apple áp dụng lên các sản phẩm MacBook như sau:

– MacBook có chế độ tự động ngắt nguồn khi sạc đầy pin. Đây cũng là một ưu điểm lớn so với các dòng laptop khác trên thị trường hiện nay. Cụ thể, khi pin đã sạc đến mức 95% thì MacBook sẽ tự động ngắt kết nối. Lúc này, máy sẽ sử dụng nguồn điện truyền trực tiếp thay vì nguồn năng lượng từ pin.

– Trong trường hợp dung lượng pin từ 94% trở xuống thì MacBoook sẽ tự động bổ sung năng lượng, từ đó giúp người dùng không phải sạc nhiều lần, rất có lợi cho tuổi thọ pin.

– MacBook chỉ đảm bảo hoạt động tốt và hiệu quả nhất khi có sẵn pin trong máy và cắm bộ sạc bởi vì nếu bạn dùng sạc để cùng cấp năng lượng cho máy và tháo pin ra thì không phải lúc nào bộ sạc cũng có đủ công suất để MacBook hoạt động ổn định

Dùng macbook có nên cắm sạc liên tục không?

Theo nhiều thông tin được đề cập và thảo luận rộng rãi, đa phần đều cho rằng ta có thể cắm sạc Macbook liên tục mà không cần lo việc pin bị sạc nhồi vì khi pin Macbook được sạc liên tục và đầy 100% thì pin sẽ tự động ngắt nguồn nguồn dù người dùng có quên rút sạc pin ra. Lúc này, Macbook sẽ không tiếp tục sạc cho tới khi pin được giảm xuống tới mức 95% đến 98%.

Dùng macbook có nên cắm sạc liên tục không?

Apple MacBook Air 2020

Nhưng nếu bạn để cho pin Macbook nằm trong tình trạng cạn sạc sẽ khiến cho pin bị hỏng. Tệ hơn là nếu tình trạng này để quá lâu sẽ dẫn tới pin không vào điện và lúc này ta sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí để thay pin.

Nói chung khá khó để xác định việc cắm sạc Macbook liên tục có làm giảm tuổi thọ của pin hay không, việc này còn tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Vừa dùng macbook vừa sạc: có nên không?

Bạn nên vừa sạc vừa dùng MacBook. Điều này hoàn toàn bình thường, không gây hại gì cho máy.

Lý do mà bạn nên vừa sạc vừa dùng MacBook là vì những cơ chế đặc biệt của máy vừa được nêu trên, nói cách khác là MacBook được thiết kế để phù hợp với việc vừa dùng vừa sạc.

Bên cạnh đó, MacBook khác với những dòng laptop trước đây dùng pin Ni-cad nên có hiện tượng chai pin khi vừa sạc vừa sử dụng. Vì vật liệu cấu thành pin của MacBook là Li-ion – một chất liệu mới được dùng trên rất nhiều dòng laptop hiện đại, trong đó có MacBook – cho phép vừa sạc vừa dùng nhưng không gây chai pin thiết bị.

Ngoài ra, việc cắm sạc khi sử dụng cũng giúp cho hiệu suất sử dụng tăng và MacBook hoạt động ổn định và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ dùng pin.

Một số lưu ý khi sử dụng pin Macbook

Cách sạc pin Macbook

Tìm hiểu thêm: Thủ thuật giải phóng không gian ổ cứng Window 10

Dùng macbook có nên cắm sạc liên tục không?

Sạc Macbook mới:

   – Dùng máy cho tới khi pin cạn hoàn toàn và tự đi vào chế độ ngủ.

   – Nên cắm sạc qua đêm trong vòng 8 tiếng đồng hồ thì pin Macbook sẽ đầy. Những khi pin đầy thì đừng tắt vội, hãy tiếp tục cắm pin thêm 1 đến 2 tiếng nữa cho pin rồi mới rút nguồn điện.

   – Khi rút ra, hãy dùng sạc 100% như bước 1 rồi mới sạc pin. duy trì thao tác sạc pin này trong vòng 1 tuần để pin được giãn nở đều và đạt được dung lượng tốt nhất.

Sạc Macbook cũ, đã sử dụng một thời gian:

Apple đã thiết kế phần mềm quản lý pin Macbook cực kỳ tốt, cho nên đối với những chiếc Macbook đã qua sử dụng rồi thì có thể cắm sạc bất cứ lúc nào cần thiết. Lúc này, thiết bị sẽ tự động ngắt khi pin đầy, đồng thời chuyển qua sử dụng nguồn điện trực tiếp mà không dùng nguồn điện tại pin.

Ngoài ra, ta không nên sạc pin đầy 100% rồi rút sạc hoặc sử dụng đến khi pin còn 10% thì cắm sạc lại, việc làm này sẽ khiến cho pin Macbook bị nhồi xả liên tục, tuổi thọ của chúng sẽ bị giảm rất nhanh.

Cách xả pin Macbook

Khi mới mua:

   – Bước 1: Sử dụng thiết bị cho đến khi hết 100% pin và tự động chuyển sang chế độ Sleep.

   – Bước 2: Sau đó kết nối sạc hơn 8 tiếng (nên kết nối qua đêm là tốt nhất). Khi pin đầy, hãy tiếp tục kết nối trong 1-2 giờ nữa để pin thực sự đầy. 

   – Bước 3: Sau đó rút phích cắm và sử dụng cho đến khi hết rồi cắm lại như cũ. Hãy duy trì việc này trong một tuần. 

Điều này sẽ giúp pin thư giãn để có công suất tốt nhất. Sau đó sử dụng nó như bình thường.

Khi sử dụng một thời gian:

   – Bước 1: Kết nối bộ sạc và sạc đầy pin

   – Bước 2: Sau khi sạc đầy, tiếp tục sạc pin thêm 2 giờ hoặc hơn. 

   – Bước 3: Nếu thiết bị đang được bật, hãy rút phích cắm bộ sạc và tiếp tục sử dụng.

   – Bước 4: Khi pin yếu, hãy lưu công việc đang thực hiện và đóng tất cả các ứng dụng. Sử dụng pin cho đến khi thiết bị chuyển sang chế độ Sleep. Thiết bị sẽ ở chế độ ngủ trong hơn 5 giờ. 

   – Bước 5: Kết nối bộ sạc cho đến khi pin đầy. (Khi cắm sạc, bạn có thể bật máy lên như sử dụng bình thường).

Cách hiệu chỉnh pin Macbook

   – Bước 1: Cắm sạc máy tính đến 100% (Trong quá trình này vẫn có thể sử dụng máy).

   – Bước 2: Tiếp tục sạc máy trong 2 giờ nữa. Khi laptop được sạc đến 100%, hãy sạc thêm 2 tiếng nữa.

   – Bước 3: Sử dụng cho đến khi hết pin hoàn toàn. Lúc này Macbook sẽ chuyển sang chế độ sleep tiết kiệm năng lượng khi pin yếu. Khi chế độ sleep năng lượng thấp bắt đầu, hãy đợi thêm vài giờ nữa nữa để hết lần sạc cuối cùng (càng lâu càng tốt).

   – Bước 4: Cắm lại sạc và để Macbook được sạc không gián đoạn đến khi đạt 100%. Ta có thể sử dụng máy tính trong bước này, tuy nhiên, hãy sử dụng ở mức ít nhất có thể.

Và trên đây là một số thông tin để trả lời câu hỏi “có nên cắm sạc Macbook liên tục không” cũng như những vấn đề liên quan đến việc sạc Macbook. Hy vọng bài viết này mang lại những thông tin bổ ích để mọi người có thể áp dụng vào thực tế. Chúc các bạn thành công

Nên cắm sạc MacBook khi nào?

Nên sạc MacBook khi nào? Nên cắm sạc những lúc có thể trừ khi bạn đi tới những nơi không có nguồn điện để cắm sạc cho MacBook. Vì Apple được cài đặt để quản lý pin rất tốt, khi pin đầy, hệ thống tự động ngắt sẽ hoạt động và chuyển qua chế độ sử dụng nguồn điện trực tiếp chứ không sử dụng nguồn điện ở pin nữa.

Dùng macbook có nên cắm sạc liên tục không?

>>>>>Xem thêm: 6 Cách kiểm tra cấu hình máy tính, laptop Windows đơn giản, dễ dàng

Làm sao biết MacBook M1 sạc đầy?

Với trường hợp cắm sạc cho Macbook nhưng không sử dụng Ngược lại, nếu đèn báo bật và hiện màu cam tức thiết bị vẫn đang được nạp PIN. Nếu đèn báo bật và hiện màu xanh lá cây cho thấy Macbook đã được nạp đầy PIN và người dùng đã có thể rút sạc.

Sạc MacBook bao nhiêu tiếng?

Mua Macbook Về Nên Lưu Ý Trong Vấn Đề Cách Sạc Pin Khi mới mua máy, bạn cần sử dụng máy cho đến khi pin hết hẳn hoàn toàn 100% và tự sleep. Sai đó sạc đầy máy 100% cắm sạc hơn 8 tiếng (theo các chuyên gia thì tốt nhất là hãy cắm qua đêm) và cắm sạc thêm khoảng 2 giờ nữa để pin thực sự đầy.

Xả pin MacBook như thế nào?

Việc xả pin cho MacBook sau 2-3 tháng sẽ giúp pin của máy được giải phóng năng lượng này và tái tạo lại năng lượng mới cho pin. Cách xả pin rất đơn giản như sau: Dùng cho đến khi hết pin và sập nguồn. Để trong khoảng 8 giờ, cắm sạc lại trong vòng 8 giờ nữa.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết để tăng tuổi thọ của pin khi bạn sử dụng Macbook, chúc bạn thành công!

  • Hướng dẫn cách chia đôi màn hình MacBook đơn giản
  • Cách kiểm tra số lần sạc pin và độ chai pin trên Macbook đơn giản (2023)
  • Hướng dẫn cách lưu và quản lý file trên MacBook cực đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *