Vì sao triệu chứng của Omicron không giống các biến thể khác

0
7

Vắc xin Covid-19 giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và Omicron có thể là loại virus ít độc lực hơn.

Gần như ngay sau khi Omicron bắt đầu lây lan, các bác sĩ đã nhận thấy sự khác biệt nhỏ trong triệu chứng của bệnh nhân so với những biến thể trước đó. Các dấu hiệu nhẹ, giống như cảm lạnh – như đau họng, hắt hơi và sổ mũi – ngày càng phổ biến. Những dấu hiệu trước đây của Covid-19 – sốt, ho, mất vị giác/khứu giác – đã giảm dần.

Vì sao triệu chứng của Omicron không giống các biến thể khác

Ảnh minh họa: Reason

“Các triệu chứng phổ biến nhất của Omicron thực sự rất giống cảm lạnh, đặc biệt ở những người đã được tiêm phòng”, Tiến sĩ Claire Steves, nhà khoa học tham gia vào ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng Covid-19, thông tin.

Ứng dụng trên ghi lại cảm giác của hàng trăm nghìn bệnh nhân Covid-19 mỗi ngày. Nhờ đó, các nhà khoa học có cái nhìn toàn diện về sự thay đổi triệu chứng Covid-19 trong đại dịch, nhất là sau khi biến thể Delta và Omicron xuất hiện.

Tới nay, các nhà khoa học không chắc chắn hoàn toàn tại sao các triệu chứng Covid-19 lại thay đổi.

Tuy nhiên, họ cho rằng vắc xin giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và Omicron có thể là một loại virus ít độc lực hơn. Hai nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gần đây ghi nhận Omicron tấn công các tế bào phổi kém hiệu quả hơn so với các biến thể trước đó.

Omicron cũng có thể thay đổi cách virus tái tạo, tập trung trong cơ thể. Nghiên cứu vào tháng 12 của Đại học Hong Kong phát hiện Omicron nhân bản nhanh hơn 70 lần trong đường thở so với Delta, nhưng chậm hơn 10 lần trong mô phổi. Tải lượng virus do nhiễm Omicron đã đạt đỉnh trong nước bọt từ 1-2 ngày trước khi đạt đỉnh trong mũi – bằng chứng Omicron lây nhiễm trong cổ họng trước khi sang mũi.

Các bác sĩ cũng nhận ra sự phân cấp rõ ràng của các triệu chứng dựa trên tình trạng tiêm chủng của một người.

Những người chưa tiêm vắc xin sẽ trải qua một quá trình chữa trị dài và khó khăn hơn một chút. Những người đã tiêm tăng cường khi nhiễm Omicron, trong nhiều trường hợp, gần giống như bị cảm lạnh.

Trước đây, bệnh nhân Covid-19 thường ốm trong khoảng 10 đến 14 ngày. Gần đây, những người được tiêm nhắc lại sẽ bình phục sau 5-7 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng.

Theo An Yên (VietNamNet)

LEAVE A REPLY