Nhiều ý kiến cho rằng quan hệ tình dục khi đang mang thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé, vậy thực hư ra sao? Dưới đây là những kiến thức cần thiết để giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Có nên quan hệ tình dục khi mang thai?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, quan hệ tình dục khi mang thai là an toàn cho sức khỏe mẹ và bé, trừ khi bác sĩ đưa ra cảnh báo không nên. Vì “chuyện ấy” khi mang thai sẽ không làm tổn thương thai nhi.

Khi nằm trong bụng mẹ, thai nhi được bảo vệ bởi lớp màng, nước ối và lớp chất nhầy trong tử cung. Các yếu tố này được ví như một tấm đệm đàn hồi và bảo vệ em bé khỏi các áp lực khi quan hệ tình dục. Do vậy, dương vật của đối phương sẽ không thể chạm đến tử cung nên em bé sẽ không biết được chuyện gì đang xảy ra.

Thực hư quan hệ tình dục khi mang thai dễ gây sảy thai, sinh non?
Quan hệ tình dục khi mang thai là an toàn. Ảnh minh họa: Internet

Điều đáng lo ngại nhất là sự thay đổi trong ham muốn tình dục của nữ giới khi mang thai. Một số cặp vợ chồng nhận thấy tình dục khi mang thai rất thú vị, trong khi những người khác lại không thích hoặc lo sợ thai nhi sẽ bị ảnh hưởng.

Nhớ rằng quan hệ tình dục qua đường âm đạo không phải là cách duy nhất để mang lại cực khoái cho cả hai. Bạn có thể thử các cách quan hệ khác như “yêu” bằng miệng, kích thích bằng tay… Điều quan trọng nhất vẫn là sự chia sẻ, thoải mái và thấu hiểu.

Tình dục làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non?

Có những ý kiến cho rằng, cơn cực khoái khi đang mang thai có thể dẫn đến các cơn co thắt tử cung, tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Theo Tạp chí Y khoa NHS (Mỹ), nếu thai kỳ của bạn đang bình thường và không có bất kỳ biến chứng nào, quan hệ tình dục và cực khoái sẽ không làm tăng khả năng chuyển dạ sớm hoặc gây sảy thai.

Thực hư quan hệ tình dục khi mang thai dễ gây sảy thai, sinh non? - 1
Quan hệ tình dục khi mang thai sẽ không làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm hoặc gây sảy thai. Ảnh minh họa: Internet

Vào những tháng cuối thai kỳ, cơn cực khoái có thể gây ra các cơn co thắt nhẹ. Nếu điều này xảy ra, thai phụ có thể cảm nhận được cơ bụng của mình cứng đi. Chúng được gọi là cơn co thắt Braxton Hicks.

Mặc dù các cơn co thắt này có thể khiến mẹ bầu cảm thấy không thoải moái nhưng chúng hoàn toàn không gây ảnh hưởng nào đến sức khỏe. Mẹ có thể thử một số cách thư giãn hoặc chỉ cần nằm nghỉ ngơi 1 chút là cơn co thắt sẽ qua đi.

Ai nên hạn chế quan hệ tình dục khi mang thai?

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên thai phụ nên hạn chế quan hệ tình dục nếu mẹ thường xuyên bị chảy máu nhiều trong thai kỳ. Vì lúc này, “chuyện ấy” có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nếu nhau thai thấp. Quan hệ tình dục trong trường hợp thai nhi không bám chặt, bám thấp dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai.

Thực hư quan hệ tình dục khi mang thai dễ gây sảy thai, sinh non? - 2
Mẹ bầu có tiền sử sinh non, sảy thai cần cẩn trọng khi quan hệ tình dục. Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, các mẹ từng có tiền sử sảy thai, sinh non trong những lần mang thai trước thì nên cẩn trọng khi quan hệ, vì nó có thể kích thích tử cung co bóp đẩy thai nhi ra ngoài. Cách tốt nhất, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự tư vấn và thăm khám chính xác nhất trong trường hợp này.

Việc chủ động phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) là điều hết sức cần thiết khi mang thai, để bảo vệ mẹ và bé khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do vậy, mẹ bầu nên nhắc nhở đối tác mang bao cao su khi “lâm trận”.

Khi đối tác có quan hệ tình dục với người khác hoặc có dấu hiệu mọc bướu nhỏ, mụn nước, lở loét vùng kín, ngứa… bạn nên yêu cầu anh ấy đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Tư thế quan hệ tốt và xấu khi mang thai

Mặc dù quan hệ tình dục khi mang thai là điều an toàn, tuy nhiên một số tư thế quan hệ sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy khó khăn, dẫn đến khoái cảm khi ân ái bị giảm. Vị trí “yêu” truyền thống cần nên hạn chế vì có thể tăng áp lực lên bụng và gây đau vùng ngực.

Ngoài ra, các tư thế thâm nhập quá sâu cũng sẽ làm cho mẹ bầu không thoải mái. Theo các chuyên gia, tư thế cái thìa, thâm nhập từ phía sau, oral sex, thậm chí kích thích bằng tay… là những gợi ý lý tưởng cho phụ nữ khi mang thai.

Theo Yên Lam (Phunusuckhoe.vn)