Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc xin Covid-19 xuất hiện sau 1 tuần

0
4

Một số rất ít người bị phát ban sau khi tiêm vắc xin Covid-19 được 8 ngày.

Liều vắc xin Covid-19 tăng cường đang được triển khai ở nhiều nước trên thế giới khi tác dụng đã được chứng minh. Giống như bất kỳ loại thuốc hoặc vắc xin nào, liều tăng cường có thể gây ra các phản ứng phụ.

Sự sụt giảm kháng thể sau liều thứ hai của vắc xin và biến thể Omicron xuất hiện đã thúc đẩy Vương quốc Anh triển khai chiến dịch tăng cường. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, mũi vắc xin tăng cường cung cấp sự bảo vệ lâu dài chống lại bệnh trở nặng và tử vong.

Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc xin Covid-19 xuất hiện sau 1 tuần

Ảnh minh họa: Clevelandclinic

Phần lớn các tác dụng phụ của vắc xin xảy ra ngay sau khi tiêm. Các biểu hiện gần giống như cúm, không nghiêm trọng, không kéo dài.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học New England, một dấu hiệu có thể xuất hiện sau 8 ngày tiêm.

Phát ban có thể là dấu hiệu của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, chủ yếu xảy ra trong vòng 15 phút sau khi bạn tiêm. Nghiên cứu ghi nhận các phản ứng trên da thường xảy ra ngay sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

Khoảng 83% trong số hơn 15.000 người có phản ứng trên da ngay lập tức sau khi tiêm liều đầu tiên. Ngoài ra, 1% có phản ứng trên da chậm hơn. Con số này giảm sau liều vắc xin thứ 2 nhưng vẫn xảy ra ở một số trường hợp.

11 bệnh nhân đã phát ban ít nhất một tuần sau khi tiêm vắc xin Moderna.

Tình trạng này không tồn tại trong thời gian dài và biến mất trong vòng từ 2 đến 11 ngày.

Đa số các loại vắc xin Covid-19 đều có chung các phản ứng phụ như đau nhức ở chỗ tiêm, đau đầu, ớn lạnh, mệt mỏi, buồn nôn, sốt, chóng mặt, yếu ớt, đau cơ.

Theo An Yên (VietNamNet)

LEAVE A REPLY