Sốc phản vệ khi quan hệ tình dục là một phản ứng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng trong vòng vài phút nếu không được cứu chữa kịp thời.

Đối với những người nhạy cảm, rất dễ bị sốc phản vệ. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng tốt nhất khi quan hệ các cặp đôi nên sử dụng bao cao su nếu đang trong quá trình dùng các loại thuốc để điều trị bệnh, để tránh những nguy cơ tiềm ẩn, đặc biệt là những ai có tiền sử dị ứng thuốc.

Thế nào là sốc phản vệ khi quan hệ tình dục?

Sốc phản vệ khi quan hệ tình dục là gì?
Sốc phản vệ do quan hệ tình dục là hiện tượng nguy hiểm

Thông thường, sốc phản vệ xảy ra trong trường hợp quan hệ tình dục bằng miệng và nuốt tinh trùng. Phản ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với một tác nhân gây dị ứng nào đó. Chúng được kích hoạt bởi một số loại thực phẩm, bao gồm đậu phộng và động vật có vỏ. Thậm chí mủ cao su được sử dụng trong bao cao su cũng có thể gây ra phản ứng sốc phản vệ đe dọa tính mạng.

Sốc phản vệ khi quan hệ tình dục thường có một số các triệu chứng sau: cảm thấy lâng lâng hoặc ngất xỉu, khó thở, nhịp tim nhanh… Khi thấy các dấu hiệu này, người bị sốc phản vệ cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Lập tức đưa đến cơ sở y tế gần nhất trong thời gian ngắn nhất có thể. Bởi sốc phản vệ được coi là một tình trạng cấp cứu y tế và cần điều trị ngay lập tức, để bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

Suýt chết vì sốc phản vệ do quan hệ tình dục

Sốc phản vệ rất nguy hiểm vì vậy các cặp đôi không nên chủ quan. Điển hình, ở Tây Ban Nha có một trường hợp, một người phụ nữ bị sốc phản vệ khi làm chuyện ấy với bạn trai của mình. Nguyên nhân là do cô làm chuyện ấy bằng miệng và đã nuốt tinh trùng của bạn trai.

Theo đó, người phụ nữ cho biết, bản thân bị dị ứng với penicillin, trước đó không hề uống thuốc hay ăn thực phẩm nào bất thường. Nhưng cô đã quan hệ với bạn trai và nuốt tinh trùng của anh ta. Tuy nhiên, cô không phải bị dị ứng với protein trong tinh dịch bởi vì trước đó chưa từng gặp tình trạng này. Nguyên nhân thật sự là do bạn trai của cô đã sử dụng thuốc amoxicillin-clavulanic acid, một dạng của penicillin để điều trị chứng xuất tinh sớm trước khi quan hệ. Chính vì vậy, cô đã bị sốc phản vệ do được kích hoạt bởi việc quan hệ bằng miệng với người đang sử dụng thuốc. Các nhà khoa học cũng cảnh báo điều tương tự có thể xảy ra với những người khác.

Sốc phản vệ khi quan hệ tình dục là gì? - 1
Một phụ nữ ở Tây Ban Nha suýt chết vì sốc phản vệ khi quan hệ

Rất may mắn, người phụ nữ đã được đưa đến bệnh viện kịp thời, được cứu chữa và thoát khỏi cơn nguy kịch. Bác sĩ đã tiêm một liều adrenaline, steroid và salbutamol cho người phụ nữ để chống lại phản ứng và mở đường thở. Chứng khó thở của người phụ nữ đã hoàn toàn được giải quyết sau sáu tiếng đồng hồ phát bệnh, đã hoàn toàn bình phục một tuần sau đó.

Ngoài ra, các bác sĩ ở Bệnh viện Đại học Y Đa Khoa, Tây Ban Nha cũng cho biết, đã có một vài trường hợp dị ứng liên quan đến thuốc được chuyền qua quan hệ tình dục. Sốc phản vệ đã xảy ra thông qua hôn. Chính vì vậy, họ cảnh báo bất cứ ai bị dị ứng thuốc nên cảnh giác với những nguy cơ tiềm ẩn và tốt nhất cần sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Làm gì khi bị sốc phản vệ do quan hệ tình dục?

Khi nhận thấy đối tác có dấu hiệu bị sốc phản vệ khi quan hệ tình dục, bạn cần gọi ngay cấp cứu. Lưu ý hãy gọi cấp cứu những nơi có đầy đủ y bác sĩ có chuyên môn và dụng cụ hỗ trợ, hộp thuốc chống sốc.

Sốc phản vệ khi quan hệ tình dục là gì? - 2
Để tránh sốc phản vệ khi quan hệ thì nên sử dụng bao cao su

Trong thời gian, chờ đợi y bác sĩ đến cấp cứu, bạn hãy đặt đối tác nằm ở tư thế chân cao hơn đầu, tiếp theo nới lỏng quần áo và đắp chăn cho họ. Nếu đối tác bị nôn hay chảy máu từ miệng thì hãy lật đối tác nằm nghiêng để phòng sặc. Đồng thời, bạn cần nói chuyện liên tục với đối tác, để đối tác có thể giữ được nhịp thở, tránh rơi vào trạng thái hôn mê. Tuy nhiên, nếu đối tác ngưng thở thì bạn hãy bắt đầu hồi sức tim phổi bằng cách ép hơi lồng ngực và hà hơi thổi ngạt.

Theo Tào Vân (Phunusuckhoe.vn)