Trong đời sống tình dục vợ chồng, nếu như tình trạng yếu sinh lý là vấn đề khó nói của đàn ông thì tình trạng lãnh cảm tình dục ở phụ nữ cũng khiến cánh chị em đau đầu không kém.

Thường phụ nữ ít khi chủ động trong “chuyện ấy” nên dù có những chuyện không hài lòng, không mong muốn hoặc khó chịu họ cũng ít khi thổ lộ với chồng. Có nhiều trường hợp, người phụ nữ không hề có cảm giác ham muốn, thậm chí bị đau, sợ sệt nhưng vẫn cố gắng “chiều chồng”. Đó là những triệu chứng đặc trưng của lãnh cảm, nếu người phụ nữ không chú ý can thiệp kịp thời sẽ khiến cho tình trạng ngày càng tồi tệ hơn.

Nếu lãnh cảm tình dục trong hôn nhân, bạn nên làm gì?
Lãnh cảm là căn bệnh khó nói nhưng khiến chị em vô cùng khổ sở – Ảnh minh họa: Internet

Tâm lý phụ nữ xưa nay thường nghĩ, chỉ cần mình làm hết nghĩa vụ của người vợ, chiều theo ý, thỏa mãn những đòi hỏi của chồng là có thể giữ lửa được hạnh phúc, toàn vẹn hôn nhân. Nhưng thực tế, khi người vợ hoàn toàn không có hứng thú trong “chuyện ấy” chỉ giả vờ thỏa mãn thì sớm muộn gì chồng bạn cũng cảm nhận được sự “lừa dối”. Nghiêm trọng hơn là khi sự hờ hững  được bộc lộ ra ngoài sẽ khiến chồng “mất hứng” dẫn đến chuyện ra ngoài “giải tỏa”, hạnh phúc gia đình sớm đứng trên nguy cơ tan vỡ.

Nếu lãnh cảm tình dục trong hôn nhân, bạn nên làm gì? - 1
Nếu bạn cố giấu giếm, giả vờ thỏa mãn sẽ làm tình trạng càng tồi tệ hơn – Ảnh minh họa: Internet

Chính vì vậy, khi cảm thấy mình tự nhiên mất hứng thú trong chuyện chăn gối, dù chồng có kích thích, vuốt ve, âu yếm, khiêu gợi đủ kiểu mà bạn vẫn không có bất kì cảm giác nào thì khả năng cao là bạn đang vướng vào tình trạng lãnh cảm. Vậy trong trường hợp này bạn nên làm gì?

Bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh khó nói này: do cấu tạo cơ quan sinh dục không bình thường, tác động tuổi tác khiến nồng độ estrogen thiếu hụt, tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh trong thời gian dài, sau sinh con… Hoặc những vấn đề về tâm lý như: mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng, áp lực công việc, kinh tế, mặc cảm về khiếm khuyết trên cơ thể, sợ hãi do quan hệ bị đau, chồng không tâm lý, thiếu hiểu biết về tình dục…

Nếu lãnh cảm tình dục trong hôn nhân, bạn nên làm gì? - 2
Sinh con cũng là một trong những nguyên nhân gây nên lãnh cảm ở phụ nữ – Ảnh minh họa: Internet

Tìm hướng can thiệp thích hợp

Sau khi đã xác định được mình bị lãnh cảm do nguyên nhân nào, bạn có thể tìm cho mình một hướng điều trị thích hợp.

Nếu nguyên nhân do các vấn đề về bệnh lý thì bạn cần phải có sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Nếu nguyên nhân xuất phát từ những vấn đề tâm lý thì nên chia sẻ thẳng thắn cùng chồng, không nên giấu giếm hoặc giả vờ cho xong nhiệm vụ. Cùng nhau chia sẻ những áp lực về việc nhà, kinh tế, nuôi dạy con cái… Nhiều khi chỉ vì không nói ra nên chồng bạn có thể nghi ngờ bạn ngoại tình dẫn đến tình cảm vợ chồng bị sứt mẻ. Hãy cùng chồng tháo gỡ những khúc mắc, không tạo áp lực cho mình, tìm hiểu những biện pháp cải thiện chuyện chăn gối như: kích thích trong màn dạo đầu nhiều hơn, thủ thỉ vuốt ve một cách nhẹ nhàng, thử những tư thế mới lạ, sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ tình dục, nói rõ mình mong muốn những gì trong quá trình diễn ra “chuyện ấy”…

Nếu lãnh cảm tình dục trong hôn nhân, bạn nên làm gì? - 3
Nên chia sẻ thẳng thắn cùng chồng và tham khảo ý kiến của các chuyên gia – Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra bạn cũng nên tự quan tâm chăm sóc bản thân nhiều hơn, giảm căng thẳng, tạo tâm lý thoải mái, khắc phục những nhược điểm trên cơ thể. Khi bạn xinh đẹp bạn sẽ tự tin với bản thân mình, từ đó sẽ có nhiều hứng thú hơn với cuộc sống.

Lãnh cảm tuy là bệnh khó nói nhưng không phải là không có cách khắc phục. Chỉ cần bạn tìm ra đúng nguyên nhân và có biện pháp can thiệp kịp thời thì chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể, đem lại cho bạn nhiều cảm giác mới mẻ đầy phấn khích như những ngày đầu còn son trẻ.

Theo Hà Phong (Phunusuckhoe.vn)

LEAVE A REPLY