Lý do người Nhật Bản kéo dài tuổi thọ sau khi mắc ung thư

0
33

Lối sống khoa học , ăn uống lành mạnh là cách để người Nhật Bản kéo dài tuổi thọ sau khi mắc ung thư.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2018, có thêm 18 triệu ca ung thư trên toàn thế giới có nghĩa là tỷ lệ người nhiễm ung thư mới ở các nước tăng lên theo từng năm.

Tuy nhiên, vẫn còn một đất nước có tỷ lệ nhiễm bệnh thấp và khả năng kéo dài thời gian sống sau khi bị phát hiện bệnh cao, đó là Nhật Bản .

Theo đó, tỷ lệ bệnh nhân ung thư ở nước này sống thêm từ 5 năm trở lên đạt 66%. Theo các nhà nghiên cứu, kết quả trên có liên quan tới chế độ ăn của người dân Nhật.

Dùng chất tạo ngọt nguồn gốc tự nhiên

Điểm nhấn trong việc nấu nướng ở Nhật Bản là sử dụng thực phẩm tươi và trong mùa. Siêu thị Nhật Bản bày bán những thực phẩm tươi, phụ nữ Nhật Bản mua cá, thịt, rau, hoặc chuẩn bị bữa ăn của gia đình với thực phẩm được đóng gói nửa giờ ngày hôm đó.

Rất nhiều người Nhật thích sử dụng tảo bẹ để nấu nước dùng thay vì dùng muối và các loại chất hóa học tạo ngọt. Loại thực phẩm thiên nhiên này không chỉ đem lại vị ngọt thanh cho món ăn mà còn chứa nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể như chất xơ, sắt, canxi, i-ốt.

Nghiên cứu trên 270.000 người cho thấy, những người ăn nhiều muối sẽ tăng 68% nguy cơ ung thư dạ dày .

Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp

Người Nhật thích ăn đồ tươi sống hơn các món đóng hộp. Họ ưu tiên dùng thực phẩm tươi sống, đồ ăn hữu cơ sạch hơn là các cửa hàng tiện lợi bán đồ ăn nhanh. Bạn sẽ no sau khi ăn một bữa kiểu Nhật dù lượng đồ trong mỗi đĩa không nhiều.

Những sản phẩm được bảo quản lâu chứa một lượng lớn nitrite, một trong những lý do gây ra nguy cơ ung thư. Đó là loại chất giúp ức chế vi khuẩn, giúp thực phẩm chế biến sẵn để được lâu hơn.

Tuy nhiên, nếu sử dụng lượng nitrite vượt mức cho phép có thể ảnh hưởng tới sức khỏe , gây ra ung thư trực tràng, tuyến tụy, dạ dày.

Ở một số siêu thị đã hạn chế việc bán các sản phẩm đóng hộp. Người Nhật cũng nổi tiếng yêu thích ăn những món làm từ đồ tươi sống như sushi, sashimi.

Tỷ lệ ít và nhiều trong mỗi bữa

Tại Nhật Bản, bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất và lớn nhất trong ngày. Bữa sáng của người Nhật có thể bao gồm các món như trà xanh , cơm, súp miso với đậu hũ và hành lá, rong biển, trứng ốp la hay cá.

Đó là bữa ăn được xem trọng và người Nhật hiếm khi bỏ qua dù có bận rộn.

Người Nhật hầu như không bao giờ bỏ cơm trắng ra khỏi thực đơn của mình, cũng như các món mà họ thực sự yêu thích. Người Nhật tin vào sự điều độ và thoả mãn tinh thần.

Việc ăn hay uống một món với tần suất và số lượng lớn trong thời gian ngắn có hại hơn là tiêu thụ một cách có chừng mực. Khi thèm món gì, bạn nên thoả mãn một chút vị giác, và nếu vẫn còn thòm thèm thì hãy tự hứa với mình sẽ ăn thêm vào ngày hôm sau, như thế sẽ kiềm chế được cảm giác thèm ăn.

Ngoài ra, yếu tố ít – nhiều cũng được cân nhắc kỹ lưỡng. Theo đó, lượng đồ ăn mỗi bữa có thể ít nhưng số lượng bữa nhiều hoặc trên bàn có nhiều món.

LEAVE A REPLY