Nếu bạn nghĩ rằng nụ hôn đơn thuần chỉ là cách thể hiện tình cảm, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nó còn đem lại lợi ích quan trọng đối với sức khỏe.

Ngoài việc tăng cường kết nối với đối phương, nụ hôn còn có thể kích hoạt một số quy trình sinh lý, tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Tăng cường miễn dịch

Trong răng miệng của con người có hơn 700 loại vi khuẩn khác nhau. Điều này có thực sự có thể ngăn cản bạn hôn? Sự thật là trao đổi nước bọt với người khác lại mang vi khuẩn mới cho cơ thể bạn.

Một nghiên cứu của tạp chí Medical Hypotheses đã chứng minh khi hôn nhau, lượng nước bọt của hai người sẽ được tiết ra, qua đó trao đổi những vi khuẩn có lợi như một kháng thể tự nhiên.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng nụ hôn giúp tăng cường sự đa dạng vi khuẩn cao hơn trong cơ thể, cụ thể là microbiota (hệ vi khuẩn đường ruột). Một nụ hôn có thể không thể biến đổi hoàn toàn microbiota của bạn, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, các cặp đôi hôn lâu hơn giúp họ khả năng miễn dịch tốt hơn.

Giảm phản ứng dị ứng

Tiến sĩ Hajime Kimata, chuyên gia về Dị ứng của Nhật Bản, đã phát hiện ra rằng nửa giờ hôn có thể làm giảm phản ứng dị ứng giữa hai người. Cụ thể, trong năm 2006, các nhà khoa học đã theo dõi 24 bệnh nhân mắc 2 căn bệnh là dị ứng da và viêm mũi dị ứng.

Sau khi những người này hôn nhau trong 30 phút trong khi chơi nhạc lãng mạn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện, hôn sẽ làm giảm sản lượng kháng thể IgE, qua đó giảm khả năng gây dị ứng.

Nụ hôn cũng có thể giúp giảm huyết áp bằng cách làm giãn các mạch máu ở môi. Khi máu được dẫn về phía khuôn mặt, nó có thể làm giảm nhu cầu máu về tim, do đó làm giảm huyết áp, theo Natural News.

Bạn sẽ bất ngờ vì những lợi ích tuyệt vời mà nụ hôn mang lại

Hôn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: Unsplash Giảm stress

Hôn cũng có tác động tích cực đến sự lo lắng. Nó làm giảm hormone cortisol gây căng thẳng và tăng mức serotonin trong não, đây là một loại chất hóa chất giúp giữ cho tâm trạng cân bằng.

Hôn cũng giải phóng oxytocin (còn được gọi là hoóc môn tình yêu) vì khả năng tạo ra cảm giác gắn kết và bình tĩnh. Trên thực tế, lợi ích khi hôn tương tự như thiền. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thư giãn, hôn có thể giúp truyền cảm giác bình tĩnh mà bạn khao khát.

Ngăn ngừa lão hóa

Hôn không chỉ khiến bạn cảm thấy thoải mái mà còn có thể giúp bạn trông đẹp hơn bằng cách trì hoãn các dấu hiệu lão hóa trên khuôn mặt. Hôn làm tăng lưu lượng máu đến khuôn mặt, do đó kích thích sản xuất collagen. Khi chúng ta càng lớn tuổi, thành phần da quan trọng này có thể bị phá vỡ, dẫn đến nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.

Ngoài ra, khi di chuyển đôi môi để hôn liên quan đến nhiều cơ bắp trên khuôn mặt, làm tăng độ đàn hồi của da. Đây cũng là ý tưởng được các bác sĩ da liễu ứng dụng như là một phương pháp thay thế cho việc căng da mặt.

Tốt cho răng miệng

Khi bạn hôn, dòng nước bọt trong miệng tăng lên, giúp loại bỏ các hạt thức ăn từ răng và nướu, rửa sạch vi khuẩn khỏi răng và làm giảm sự tích tụ mảng bám. Ngoài ra, một số chuyên gia tin rằng các ion khoáng có trong nước bọt có thể giúp sửa chữa các tổn thương nhỏ trong men răng.

Rõ ràng, ngoài việc biểu hiện sự thân mật, nụ hôn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Vậy nên nếu yêu nhau, đừng ngần ngại tận dụng cơ hội để bắt đầu khóa môi thường xuyên hơn!

Theo Bích Huệ (Tri Thức Trực Tuyến)

LEAVE A REPLY